เครื่องมือวัดประสิทธิภาพ Website จาก Google

เครื่องมือวัดประสิทธิภาพ Website จาก Google

หลายๆคนอาจจะมองข้ามเรื่องประสิทธิภาพของเว็บไซต์ โดยเฉพาะเรื่องของความเร็วในการดาวน์โหลด และความเป็นมิตรของเว็บไซต์เวลาเปิดในมือถือ (mobile friendly website) เพราะมากกว่า 80% ของ Traffic มาจากมือถือ

ผู้บริโภคคาดหวังว่าเว็บไซต์ในอุปกรณ์เคลื่อนที่จะโหลดได้อย่างรวดเร็ว ผู้ใช้อุปกรณ์เคลื่อนที่ 53% จะออกจากหน้าเว็บที่ใช้เวลาโหลดนานกว่า 3 วินาที

เราจึงอยากแนะนำ 3 เครื่องมือวัดประสิทธิภาพของเว็บไซต์ที่มีความน่าเชื่อถือสูง แต่ก็ใช้ง่ายจนคนที่ไม่รู้ภาษาคอมพิวเตอร์ก็ใช้ได้ พร้อมบอกคำแนะนำเพิ่มเติมหากเว็บไซ์ของคุณยังไม่ดีพอ

1. Test My Site
“วัดความเร็วในการโหลดของเว็บไซต์ในอุปกรณ์เคลื่อนที่และประเมินผลกระทบที่เวลาในการโหลดมีต่อผู้เข้าชม……เครื่องมือ “ทดสอบเว็บไซต์ของฉัน” ช่วยอำนวยความสะดวกให้กับธุรกิจในการวัดความเร็วของเว็บไซต์ของตนในอุปกรณ์เคลื่อนที่ ประเมินผลกระทบที่เวลาในการโหลดมีต่อผู้เข้าชม เปรียบเทียบกับคู่แข่ง และรับรายงานที่กำหนดเองฟรีที่มาพร้อมคำแนะนำง่ายๆ ในการปรับปรุงความเร็วของเว็บไซต์”

Test My Site

2. Test Mobile-Friendly
“การมีเว็บไซต์ที่เหมาะกับอุปกรณ์เคลื่อนที่เป็นส่วนสำคัญในการแสดงอัตลักษณ์ทางออนไลน์ของคุณ ซึ่งปัจจุบันนี้ในหลายประเทศมีการเข้าชมทางสมาร์ทโฟนมากกว่าการเข้าชมทางเดสก์ท็อป หากคุณยังไม่ได้ทำให้เว็บไซต์ของคุณเหมาะกับอุปกรณ์เคลื่อนที่ คุณก็ควรจะทำได้แล้ว เครื่องมือทดสอบความเหมาะกับอุปกรณ์เคลื่อนที่ของ Search Console เป็นวิธีที่ง่ายและรวดเร็วในการทดสอบว่าหน้าบนเว็บไซต์ของคุณเหมาะกับอุปกรณ์เคลื่อนที่ไหม”

3. PageSpeed Insights
“PageSpeed Insights จะวิเคราะห์เนื้อหาของหน้าเว็บหนึ่งๆ จากนั้นจะสร้างคำแนะนำในการทำให้หน้าเว็บดังกล่าวทำงานได้เร็วยิ่งขึ้น” ซึ่งวัดประสิทธิภาพของเว็บไซต์ทั้งในมือถือและเดสก์ทอป

คำแนะนำจาก Google สำหรับการทำเว็บไซต์สำหรับมือถือ: https://developers.google.com/search/mobile-sites/

PageSpeed Insights

อ้างอิง:

  • https://www.thinkwithgoogle.com/intl/th-th/marketing-resources/data-and-measurement/test-my-site/ 
  • https://support.google.com/webmasters/answer/6352293 
  • https://developers.google.com/speed/docs/insights/about 

ที่มาของภาพ:

  • https://developers.google.com/speed/pagespeed/insights/ 
Scroll to Top

บทความยอดนิยม

รวมคอร์สเรียนการตลาดออนไลน์ดีๆ หลายสาขามากกว่า 40 คอร์ส มีทั้ง Facebook, SEO, Website, การออกแบบ เซฟเก็บไว้ดูทั้งปียังไม่หมดเลยจ้า