6 เหตุผล ทำไม คุณควรทำโฆษณาผ่านช่องทางดิจิทัล

Digital Marketing

โลกวันนี้ 4.0

จะเถียงไม่ได้เลย ว่ายุคนี้ สื่อออนไลน์ได้กลายเป็นปัจจัยที่ 6 ในการใช้ชีวิตประจำวันของพวกเราไปแล้วอย่างเต็มรูปแบบ

ไม่ว่าจะเป็นเรื่องส่วนตัว ธุรกิจ ข่าวสาร แค่หยิบมือถือขึ้นมา เสิชบนกูเกิ้ล คุณก็สามารถรู้ได้ทุกอย่างบนโลกใบนี้ อเมซิ่งไหมคะ !!

ในประเทศไทยเอง ก็มีการตื่นตัวของนักธุรรกิจ พ่อค้า แม่ค้ารายย่อยมากมายที่ต้องการขยายตลาดของพวกเขาเข้าสู่ช่องทางดิจิตอล เพราะพวกเค้ารู้ดี ว่าถ้าไม่เริ่มตั้งเเต่วันนี้ คุณไม่มีทางเอาชนะคู่เเข่งได้เเน่นอน !! 

ทำไมต้องทำ Digital Marketing

มาดู 6 เหตุผลหลัก ที่บ่งบอกว่าคุรต้องมี Digital marketing ได้เเล้ว
  • 1. คุณไม่มีทิศทาง

การวางแผนการตลาดแบบ Traditional นั้น ถ้าคุณไม่ใช่เจ้าของธุริกิจใหญ่ ที่มีการเก็บข้อมูลเชิงลึก เพื่อการวิเคราะห์ ข้อมูล ลูกค้า และยอดขาย สำหรับการกำหนดเป้าหมายแล้ว คุณจำเป็นต้องอาศัยการอ้างอิงข้อมูลการตลาดจากแหล่งอื่น เพื่อการวางแผนธุรกิจ ซึ่งนอกจากไม่ส่งผลดีเเล้ว ยังอาจจะก่อให้เกิดผลเสียได้อีกด้วย

เมื่อบริษัทไม่มีข้อมูล และการกำหนดเป้าหมายเชิงกลยุทธ์ที่ชัดเจน การทำธุระกิจออนไลน์จึงเข้ามามีส่วนสำคัญในการช่วยผู้ทำธุรกิจรายย่อยบันทึกข้อมูล ลูกค้า และยอดขาย เพื่อการกำหนดเป้าหมาย และประเมินว่าคุณบรรลุเป้าหมายเหล่านั้นได้หรือไม่

  • 2. คุณไม่รู้ความต้องการของลูกค้า

เมื่อคุณไม่รู้ ส่วนแบ่งการตลาดและความต้องการของลูกค้า ที่ช่วยให้คุณรับรู้สถานภาพของตัวเองเมื่อเปรียบเทียบกับคู่แข่งแล้ว อาจจะส่งผลให้คุณไม่สามารถสร้างกลยุทธ์ใหม่ๆ เพื่อนำหน้าคู่เเข่งในตลาดได้  

บนแพลตฟอร์มดิจิทัล เราสามารถหาระดับความต้องการของลูกค้าได้ โดยใช้เครื่องมือได้อย่างหลากหลาย เช่น เครื่องมือวางแผนคีย์เวิร์ดของ Google เพื่อดูว่าสินค้าหรือบริการที่คุณขายอยู่ มีคนกำลังมองหาอยู่หรือไม่ หรือจะเป็น Facebook ที่สามารถช่วยคุณควบคุมจำนวนคนที่จะเห็นโฆษณาของคุณ โดยเลือกจาก ความชอบส่วนตัว หรือ พื้นที่ที่เขาอาศัยอยู่ เป็นต้น

  • 3. คุณอยากรู้ส่วนแบ่งการตลาด

ไม่ว่าจะบน Google หรือ Facebook คุณสามารถแอบส่องได้ว่าคู่เเข่งของคุณทำอะไรไปบ้าง

ไม่ว่าจะเป็นการดูผ่านเครื่องมือ Auction Insight ของ Google Ads หรือ Facebook Insight Overview บน Facebook แฟนเพจ

  • 4. คุณไม่มีสื่อที่มีประสิทธิภาพอยู่ในมือ

เพื่อกระตุ้นให้ลูกค้าเดิมและลูกค้าใหม่เข้ามามีส่วนร่วมกับเเบรนด์และซื้อสินค้าของคุณต่อไป การพัฒนาสื่อเพื่อกลยุทธ์การตลาด ไม่ว่าจะเป็นการให้ความรู้ หรือบอกจุดขายของคุณที่เหนือกว่าคู่เเข่งถือเป็นหัวใจสำคัญสำหรับหลายๆ ธุรกิจ เนื่องจากเนื้อหาเป็นสิ่งที่ดึงดูดผู้ชมของคุณผ่านช่องทางต่างๆ เช่น  Facebook แฟนเพจ อีเมล และบล็อกของคุณ

  • 5. คุณไม่รู้จักลูกค้าของคุณดีพอ

เราสามารถกล่าวได้ว่าช่องทางดิจิตอลเป็น “สื่อที่สามารถวัดผลได้มากที่สุด”

Google Analytics เป็นเครื่องมือตัวอย่าง ที่สามารถบอกปริมาณการเข้าชม ซึ่งเปรียบเทียบได้กับการ Walk in เข้าหน้าร้าน หรืออ่านพฤติกรรมของผู้เข้าชมว่าพวกเขาคิดอย่างไร คุณจำเป็นต้องใช้ข้อมูลเหล่านี้เพื่อระบุจุดอ่อนของคุณและแก้ไขให้เร็วที่สุด

 

  • 6. คุณไม่อยากเสียเงินเยอะ เพื่อทดลองตลาด

แม้ว่าคุณจะมีทรัพยากรที่เพียงพอ แต่อาจสูญเปล่า โดยเฉพาะอย่างยิ่งในกรณีที่ Marketing Campaign ไม่สามารถวัดผลได้ด้วยข้อมูลเเละตัวเลข 

ที่มาของภาพ:

Scroll to Top

บทความยอดนิยม

รวมคอร์สเรียนการตลาดออนไลน์ดีๆ หลายสาขามากกว่า 40 คอร์ส มีทั้ง Facebook, SEO, Website, การออกแบบ เซฟเก็บไว้ดูทั้งปียังไม่หมดเลยจ้า