Data Studio รีพอร์ท​รูปแบบใหม่ จาก Google

Data Studio รีพอร์ท​รูปแบบใหม่ จาก Google

ปัญหาในรีพอร์ทรูปแบบเก่าคือ เราไม่สามารถกรอง (filter) ในสิ่งที่เราอยากจะเลือกดูได้ ไม่ว่าจะเป็นวัน เวลา อุปกรณ์ หรือแคมเปญ ที่เราต้องการดู รวมถึงข้อมูลไม่มีการอัพเดทแบบ real time 

Google หรือ developer อื่นๆ จึงได้พัฒนารีพอร์ท ที่เราสามารถกรอง และอัพเดทข้อมูลแบบ real time ได้ แต่สิ่งที่แตกต่างก็คือ Google Data Studio สามารถใช้งานได้ฟรี (ฟังก์ชั่นส่วนใหญ่) มีรูปแบบที่สวยงาม หลากหลาย และใช้งานง่าย

มาทำความรู้จักกับ Data Studio กัน

Google Data Studio (เบต้า) เป็นรีพอร์ตรูปแบบใหม่ที่จะช่วยดึงข้อมูลของคุณมาทำเป็นรายงาน ในรูปแบบที่อ่านง่าย สะดวกในการแชร์ และปรับแต่งได้อย่างเต็มที่ เพื่อให้คุณสามารถนำมาวิเคราะห์และช่วยในการตัดสินใจทางธุรกิจได้ดียิ่งขึ้น

ทำไมต้อง Google Data Studio ?

  1. ไม่เสียค่าใช้จ่าย – หากเป็นตัวเชื่อมต่อของ Google สามารถใช้งานได้ฟรี แต่ถ้าไม่เพียงพอก็สามารถซื้อตัวเชื่อมต่ออื่นๆเพิ่มได้
  2. ดึงข้อมูลดิบจากหลังบ้าน – ไม่ต้องนำข้อมูลมากรอกเอง แต่สามารถเข้าถึงแหล่งข้อมูลจากหลังบ้านแบบ real time ความรวดเร็วยิ่งขึ้น
  3. เชื่อมต่อได้จากหลายที่ – ปัจจุบันมีตัวเชื่อมต่อให้คุณเลือกมากมาย ไม่ใช่แค่ของ Google แต่รวมถึง Third Party อื่นๆ รวมร้อยกว่าตัว
  4. สวยงาม ใช้ง่าย – แปลงข้อมูลดิบให้เป็นเมตริกและมิติข้อมูลที่จำเป็นในการสร้างรายงาน และแดชบอร์ดที่ง่ายต่อการใช้งาน
  5. กรองข้อมูลได้ – เวลาดูรายงาน คุณสามารถกรอง วันที่ อุปกรณ์ แคมเปญ สถานที่ และอื่นๆอีกมากมาย ที่คุณต้องการดูได้
  6. แชร์ได้ – สามารถแชร์เพื่อให้ดูหรือเพื่อแก้ไขรายงานพร้อมกันได้อย่างรวดเร็ว แบบ real-time และ responsive ในทุกอุปกรณ์

Google Connectors:

ปัจจุบันสามารถดึงข้อมูลมาได้มากถึง 17 Google Connectors เช่น Google Ads, Google Sheets, Google Analytics, Youtube Analytics เป็นต้น 

แต่หากต้องการเชื่อมกับ Facebook Fanpage, Facebook Ads, Twitter หรืออื่นๆ ก็สามารถหา Partner Connectors หรือ Open Source Connectors อื่นๆได้ โดย Partner ส่วนใหญ่จะให้ใช้ฟรีไม่กี่วัน เพื่อทดลองใช้ และหลังจากนั้นจะมีค่าใช้จ่ายเป็นรายเดือน โดยก่อนจ่ายเงิน คุณอาจจะลองหลายๆตัวจนกว่าจะเจอตัวที่ชอบก็ได้ แต่จากประสบการณ์ผมชอบ Supermetrics

ฟรี Template:

เวลาทำรีพอร์ทครั้งแรกใน Data Studio อาจจะต้องใช้เวลาและความสามารถในการทำให้รายงานมีรูปแบบที่่สวยงามได้ เราจึงอยากแนะนำ Template สำเร็จรูปฟรีให้กับคุณ หรือคุณอาจจะเข้าไปศึกษาได้ว่าสามารถทำแบบไหนได้บ้าง

เริ่มต้นได้จากที่นี่:

คุณสามารถเริ่มต้นได้จากในลิงค์นี้

อ้างอิง:
ที่มาของภาพ:
Scroll to Top

บทความยอดนิยม

รวมคอร์สเรียนการตลาดออนไลน์ดีๆ หลายสาขามากกว่า 40 คอร์ส มีทั้ง Facebook, SEO, Website, การออกแบบ เซฟเก็บไว้ดูทั้งปียังไม่หมดเลยจ้า